Bí quyết nhận biết người tài qua buổi phỏng vấn

Đặt mình vào vị trí của một nhà tuyển dụng, bạn cần quan sát kĩ càng để biết họ có thực sự tự tin và chuyên nghiệp hay không.

Khả năng giao tiếp

Trong cuộc sống hiện đại, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò ngày càng quan trọng, đặc biệt còn được nhận định là chìa khóa dẫn đến thành công. Thật vậy, sự thành công của một nhân viên không chỉ phụ thuộc vào tính chuyên nghiệp và khả năng làm việc mà còn ở các mối quan hệ cá nhân và kỹ năng giao tiếp của họ. Nếu có năng lực chuyên môn, đó cũng là một lợi thế giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên nếu không có một mối quan hệ giao tiếp tốt, cơ hội thành công của bạn cũng không cao. Đây cũng chính là điều các nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu trong quá trình phỏng vấn để phát hiện những người tài giỏi và có khả năng chuyên nghiệp trong giao tiếp.

Thái độ khi trả lời phỏng vấn

Công ty nào cũng muốn tuyển được những ứng viên có khả năng, nỗ lực cống hiến hết mình cho mục tiêu chung của công ty. Điều này có thể được thể hiện qua tinh thần cầu thị và niềm đam mê với công việc, công ty của các ứng viên ngay từ vòng phỏng vấn. Nếu ứng viên thực sự có đam mê và mong muốn được làm việc cho công ty, họ sẽ luôn coi trọng giờ giấc, trang phục và những ấn tượng đầu tiên. Không chỉ vậy, họ tìm hiểu các thông tin về công ty một cách cụ thể, rõ ràng hay sâu hơn là những hoạt động mới, các chính sách đổi mới của công ty. Điều này cho thấy những ứng viên như vậy là người chuyên nghiệp và cẩn trọng trong công việc.

Cách xử lý tình huống linh hoạt

Với mỗi ứng viên, nhà tuyển dụng cần đặt ra các tình huống khác nhau, thậm chí cả những tình huống gây sốc hay các câu hỏi khó để thử thách khả năng xử lý tình huống của họ. Đây là một trong những yếu tố quyết định việc ứng viên đó có được tuyển dụng vào làm việc tại công ty hay không. Nếu ứng viên luôn tỏ ra luôn bình tĩnh và giữ vững lập trường khi trả lời các câu hỏi cũng khéo léo xử lý các thách thức đến từ nhà tuyển dụng thì chứng tỏ họ có khả năng quyết đoán và nhanh nhạy trong công việc. Đừng chần chừ mà hãy lập tức tuyển dụng họ. Còn ngược lại, bạn đừng nên vội vàng quyết định bởi có những công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mĩ. Hãy căn cứ vào yêu cầu công việc để có quyết định phù hợp.

Sự tự tin

Thường thì những ứng viên có khả năng, chuẩn bị kỹ càng và có lòng tin vào kiến thức, kinh nghiệm của bản thân mình thì đều có sự tự tin nhất định. Điều này thể hiện thông qua cách giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể như cử chỉ, cách đi đứng, ngồi và cách họ giao tiếp với nhà tuyển dụng. Đặt mình vào vị trí của một nhà tuyển dụng, bạn cần quan sát kĩ càng để biết họ có thực sự tự tin và chuyên nghiệp hay không.

Mục tiêu nghề nghiệp

Một ứng viên tài năng, chuyên nghiệp sẽ có một mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, rõ ràng. Thông qua nghiên cứu CV và các ứng viên trả lời câu hỏi “Bạn có dự định gì cho tương lai” hay “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì”, các nhà tuyển dụng sẽ tìm thấy những ứng viên thực sự nghiêm túc và có ý định gắn bó lâu dài nếu các dự định của họ liên quan tới các mục tiêu và kế hoạch phát triển trong tương lai của công ty.

Năng lực và kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn thể hiện ở quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc trước đó hay sự hiểu biết của ứng viên về lĩnh vực đó. Thông qua các câu hỏi của mình, nhà tuyển dụng có thể phát hiện ra họ thực sự có những hiểu biết chuyên sâu hay là chỉ hời hợt qua loa. Như vậy cũng sẽ giảm bớt được thời gian và chi phí khi tuyển dụng được người đúng chuyên môn và đáp ứng yêu cầu công việc.

Khả năng tư duy

Khả năng tư duy thể hiện qua cách các ứng viên xử lý thông tin mà nhà tuyển dụng đưa ra. Một ứng viên xử lý thông tin càng dễ dàng, nhanh chóng thì sau khi được tuyển dụng, khả năng học hỏi những kĩ năng sử dụng trong công việc và sự thích ứng với môi trường mới của người đó càng nhanh. Nếu nhà tuyển dụng tinh ý khi đặt các câu hỏi và tình huống thì khả năng tư duy của ứng viên sẽ được thể hiện rõ ràng hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *